Tin Tức

Hệ thống Giáo dục Singapore

Giáo dục Singapore - Hệ thống giáo dục mầm non

Nen giao duc SingaporeChương trình giáo dục mầm non được thực hiện bằng các trung tâm chăm sóc trẻ em, các nhà trẻ với chương trình kéo dài 3 năm cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Hệ thống nhà trẻ ở đây được điều hành bởi các doanh nhân và xã hội đã đăng ký với Bộ Giáo dục. Chỉ khi được Bộ Phát triển Cộng đồng và Thể thao cấp giấy phép, các nhà trẻ mới được hoạt động.

Các trường Tiểu học 

Chương trình học 6 năm tiểu học được áp dụng tại Singapore, trong đó có 4 năm học chương trình Cơ bản (Foundation stage) từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học tiếp theo là chương trình Định hướng (Orientation stage) từ lớp 5 đến lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng, chương trình học chính là ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh và toán cùng một số môn phụ như âm nhạc, thủ công, nghệ thuật, thể dục và các môn xã hội khác. Học sinh lớp 3 bắt đầu chương trình khoa học. Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, trước khi bước vào giai đoạn định hướng, các học sinh sẽ được xếp vào lớp phù hợp với năng lực của mình. Học sinh tham gia kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE) vào cuối lớp 6.

Các trường Trung học

Các trường Trung học tại Singapore  kéo dài 4 đến 5 năm dưới 2 hệ: Hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) và Hệ bình thường (Normal) -

Hệ đặc biệt và cấp tốc kéo dài trong 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘O’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật, tất cả chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) sau 4 năm học và học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’ sau khi kết thúc chương trình này. Chương trình giáo dục Trung học bao gồm các môn Toán, tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh, khoa học và nhân văn.

Năm thứ 3, các học sinh có thể chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào ban học như kỹ thuật, nghệ thuật, khoa học,v.v.

Các trường Phổ thông/ Dự bị Đại học

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Phổ thông theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Trường Phổ thông và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học là 2 môn cố định có tên Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời sẽ chuẩn bị cho các học sinh thi Bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn về các lĩnh vực nghệ thuật, thương mại, khoa học. hết chương trình dự bị đại học, học sinh sẽ thi lấy Bằng GCE ‘A’.

Các trường Cao đẳng Polytechnics

Singapore hiện có 5 trường Cao đẳng Polytecnics thuộc hệ thống giáo dục Công lập:

* Trường Cao đẳng Nanyang

* Trường Cao đẳng Ngee Ann

* Trường Cao đẳng Cộng hoà

* Trường Cao đẳng Singapore

* Trường Cao đẳng Temasek

Các trường Cao đẳng Công lập này đào tạo các ngành: cơ khí, truyền thông đại chúng, kinh doanh, thiết kế, công nghệ thông tin, công nghệ hàng hải,  kinh doanh, hải dương học, giáo dục mầm non, điều dưỡng, và nghệ thuật, v.v.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng Công lập của Singapore thường được các nhà tuyển dụng tìm đến vì họ có thể hoà nhập ngay vào môi trường làm việc nhờ được trang bị một cách hoàn thiện các kỹ năng thực hành và kinh nghiệm liên quan đến nền kinh tế mới mà các em đã được đào tạo. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình Cao đẳng Polytechnics cũng có thể lựa chọn học chuyển tiếp lên chương trình Cử nhân tại các Đại học của Singapore hoặc ở nước ngoài (ví dụ: Úc, Anh, Mỹ,…).

Các trường Đại học Công lập

Singapore hiện có 05 trường Đại học Công lập:

* Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

* Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

* Đại học Quản trị Singapore (SMU)

* Đại học Kỹ thuật và Thiết kế (SUTD)

*  Học viện Công nghệ Singapore (SIT)

 

Các trường Đại học này đã đào tạo rất nhiều nhân tài cho thế giới. Sinh viên theo học các Đại học Công lập của Singapore có nhiều cơ hội nhận được học bổng, trợ cấp tài chính, các chính sách ưu đãi của chính phủ Singapore dành cho giáo dục.

Các trường Tư thục

Tại Singapore, sự đa dạng của hệ thống các trường Tư thục với các chương trình đào tạo phong phú đã làm cho bức tranh giáo dục của quốc đảo xinh đẹp thêm nhiều màu sắc. Với hơn 300 trường Tư thục cung cấp các ngành nghề đào tạo đa dạng như: công nghệ thông tin, thương mại, quản trị, kinh doanh, du lịch, khách sạn, tâm lý, ngôn ngữ, nghệ thuật, v.v.  đã đáp ứng được nhu cầu của đông đảo học sinh trong nước và du học sinh quốc tế.

Các trường Tư thục Singapore có các khoá học cấp bằng Chứng chỉ, bằng Cao đẳng, bằng Đại học và bằng sau đại học,… Hoạt động liên kết với các trường Đại học nổi tiếng khác trên toàn cầu đã giúp các trường Tư thục Singapore mang đến cho học sinh các cơ hội lấy các chứng chỉ và văn bằng quốc tế trong môi trường học với mức chi phí hợp lý. Hình thức tuyển sinh của các trường khác nhau nên học sinh có nhu cầu nên liên hệ với trường mình muốn học hoặc liên hệ với các chuyên gia về giáo dục Singapore có trụ sở tại Việt Nam và tại Singapore.

Về đầu trang

Tin mới

Dimensions đạt the Singapore 1000 và Singapore SME 1000 được xếp hạng trong năm 2012

chi tiết
Bước đột phá cho chương trình ‘O’ Level của trường Dimensions.

chi tiết
2010 GCE ‘O’ Level hội thảo sinh viên

chi tiết
Campus mới Orchard

chi tiết
Thành công của bạn là sự thành công của chúng tôi, Tốt ngiệp Cấp ‘O’ 2009.

chi tiết
Xem Tất Cả

Ngày Lễ

  • New Year's Day
  • NChinese New Year
  • NGood Friday
  • NLabour Day
  • NVesak Day
  • NNational Day
  • NHari Raya Puasa
  • NHari Raya Haji
  • NDeepavali
  • NChristmas Day
www.mom.gov.sg – Check out the specific dates from this website under Public Holidays)